ผู้หญิงไทยโซ่งมีศิลปะในการแต่งผมแบบต่าง ๆ กันไป ตามวัย อายุ เรียงตามลำดับ ตั้งแต่วัยเด็ก จนเป็นวัยผู้ใหญ่ ดังนี้

  1. ทรงเอื้อมไร หรือ ทรงเอื้อมไหล่ เป็นแบบทรงผมสำหรับเด็กสาวอายุ 12-14 ปี ผมยังไม่ยาวมาก ทรงผมปะบ่า ไว้ทรงผมทรงนี้แสดงว่าเพิ่งจะเป็นสาว  

  2. ทรงสับปิ่น เป็นแบบทรงผมสำหรับเด็กหญิงอายุ 14-15 ปีผมจะยาวมาก จะพับปลายผมแล้วม้วนขึ้นแล้วสับหวีไว้ที่ท้ายทอย ไว้ทรงผมทรงนี้แสดงว่าผู้หญิงคนนั้นเริ่มโตเป็นสาวแล้ว

  3. ทรงนกกะแล เป็นแบบทรงผมสำหรับหญิงสาวอายุ 15-16 ปีรวบผมไว้ข้างหลัง แล้วผูกเป็นปมเหมือนผูกเชือกปล่อยชายผมไว้

  4. ทรงจุกต๊บเป็นแบบทรงผมสำหรับหญิงสาวอายุ 16-17 ปี  หญิงสาววัยนี้จะมีผมยาวสามารถเป็นจุกได้ แต่ยังตั้งปั้นเกล้าไม่ได้ เป็นทรงผมเอื้อมไรแบบสาวใหญ่ที่ตั้งปั้นเกล้าได้

  5. ทรงขอดกะต๊อก เป็นแบบทรงผมสำหรับหญิงสาวอายุ 17-18 ปีผมจะยาวมาก ผูกผมเหมือน ผูก เนคไทหูกระต่าย โดยมีหางยาวออกมาทางขวา

  6. ทรงขอดซอย เป็นแบบทรงผมสำหรับหญิงสาวอายุ 18-19 ปี หญิงสาววัยนี้จะมีผมยาวสามารถเกล้าผมได้ ผูกผมเป็นเงื่อนตายเอาชายไว้ข้างซ้าย ทำผมเป็นโบว์ทั้งสองข้าง

  7. ทรงปั้นเกล้าต่วง เป็นแบบทรงผมสำหรับหญิงสาวอายุตั้งแต่ 20ปีขึ้นไป ผมจะยาวสามารถเกล้ารวบ มวย ต๊บไว้ที่กึ่งกลางศีรษะ ชายผมมวยสอดไว้ข้างใน แล้วใช้ไม้ขัดไว้เพื่อไม่ให้ผมหลุด ลักษณะผมด้านหน้าจะเป็นลอนใหญ่ ทรงผมแบบนี้จะทำตลอดชีวิตของหญิงไทยโซ่งที่ยังไม่ได้แต่งงานและแต่งงานแล้ว

  8. ทรงปั้นเกล้าต๊ก เป็นแบบทรงผมสำหรับหญิงหม้ายเป็นแบบทรงผมสำหรับไว้ทุกข์ให้สามีที่ตาย ถ้าศพยังอยู่ที่บ้านจะต้องปล่อยผมสยาย ไม่เกล้าผม ต่อเมื่อเผาศพ เอาผีขึ้นบ้านแล้ว ต้องไว้ทุกข์ต่ออีก 1ปี โดยต้องทำปั้นเกล้าต๊ก หรือเมื่อออกทุกข์แล้วจึงจะผมทรงปั้นเกล้า หรือปั้นเกล้าต่วงได้

  ที่มา: ปฏิทินไทยโซ่ง จัดทำโดยมูลนิธิไทยทรงดำประเทศไทย

   

  ปัจจุบันชาวไทยโซ่งชุมชนต่างๆในภูมิภาคตะวันตก ส่วนใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปยังคงรักษาการแต่งกายและทรงผมแบบดั้งเดิม การแต่งกายและแบบทรงผมของหนุ่มสาวไทยโซ่งได้เปลี่ยนแปลงไปตามสังคมภายนอกและสมัยนิยม อย่างไรก็ดี เมื่อมีงานประเพณี พิธีกรรม ชายไทยโซ่งทั้งชายและหญิงจะนิยมแต่งกายแบบดั้งเดิม

   

  ติดต่อเรา

   
  • ปัทมา พัฒน์พงษ์
  • สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย
  • มหาวิทยาลัยมหิดล
  • พุทธมณฑลสาย 4 ศาลายา จังหวัดนครปฐม 73170
  • Tel: 66 (0) 2800-2308 - 14

  โซเชียลเน็ตเวิร์ค

   
  • เฟสบุ๊ค

  งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูล วัฒนธรรม ความเชื่อ ของไทยโซ่งหรือไทยทรงดำ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ หรือ สามารถติดผ่านทางเว็บไซค์นี้เพื่ออัพเดทข้อมูลหรือแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง โดยสามารถส่งอีเมล์มาที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.